Dược điển Việt Nam 5 Tập 1 Tập 2 (Bản Đầy Đủ) PDF

Dược điển Việt Nam 5 Tập 1 Tập 2 (Bản Đầy Đủ) PDF
Dược điển Việt Nam 5 Tập 1 Tập 2 (Bản Đầy Đủ) PDF
Link Download được cập nhật phía dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ blog Sachhay365.net. Bạn cần tải tài liệu nào. Hãy nhắn tin cho chúng mình tại đây nhé

Tải Dược điển Việt Nam 5 PDF Tập 1 Tập 2 bản đầy đủ. Dược điển Việt Nam 5 là ấn phẩm mới nhất do Hội đồng dược điển Việt Nam biên soạn và phát hành. Đây là tài liệu vô cùng hữu ích bao gồm đầy đủ các tiêu chuẩn cho dược phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tóm tắt nhất các thông tin liên quan đến Dược điển 5 và cách tra cứu thông tin nhanh nhất, tiện lợi nhất trên đây.

Giới thiệu Dược điển Việt Nam 5

Dược điển Việt Nam là bộ tiêu chuẩn quốc gia bao gồm các chuyên luận về thuốc được tổ chức nghiên cứu và biên soạn bởi Hội đồng Dược điển Việt Nam. Các tiêu chuẩn có trong Dược điển luôn luôn được rà soát định kỳ, kết hợp với bổ sung sửa đổi để mang đến nguồn tin chính xác nhất, mới nhất, hữu dụng nhất.

Dược điển việt nam 5 xuất bản năm nào?

Dược điển Việt Nam đã trải qua 5 lần xuất bản. Ấn bản mới nhất hiện nay là Dược điển Việt Nam V. Trải qua 7 năm chuẩn bị và thực hiện, đến năm 2017 Hội đồng dược điển Việt Nam V đã hoàn thành việc xây dựng. Ngày 28/11/2017 Dược điển Việt Nam đã được ban hành thông qua quyết định số V3V8/QĐ-BYT và nó bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2018.

Dược điển Việt Nam V là văn bản quy phạm quan trọng về các tiêu chuẩn liên quan đến thuốc hóa dược, thuốc từ dược liệu, thuốc đông y và các sinh phẩm y tế. Mọi thông tin có trong dược điển được áp dụng trong toàn ngành Dược nhằm phục vụ công tác đào tạo, quản lý, kiểm tra đánh giá chất lượng, công tác nghiên cứu, sản xuất mọi sản phẩm thuốc được sản xuất và lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Các cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng, công bố và áp dụng Dược điển Việt Nam 5

Hội đồng dược điển Việt Nam là cơ quan nghiên cứu biên soạn, cập nhật nội dung, xây dựng thành một hệ thống khoa học. Trên nền tảng của Dược điển 4 cùng với những tham khảo mới nhất từ các Dược điển nước ngoài và thực tế quá trình sản xuất và kiểm nghiệm thuốc tại nước ta.

Cục Quản lý dược chịu trách nhiệm xem xét, thu nhận ý kiến, tiến hành thẩm tra phối hợp cùng Hội đồng dược điển để hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc. Sau đó Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành thẩm định và công bố.

Sau khi đã được hoàn thiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ nó sẽ được trình lên Bộ trưởng Bộ Y Tế, tiếp đó Dược điển Việt Nam sẽ được ban hành trên cơ sở Bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc.

Dược điển Việt Nam 5 sẽ được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc. Là các tiêu chuẩn để các cơ quan quản lý, kiểm tra và kết luận chất lượng thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc, sinh phẩm y tế. Dược điển Việt Nam cũng là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích cho các sinh viên, giảng viên, cán bộ nhân viên công tác trong các lĩnh vực của ngành Dược.

Dược điển Việt Nam 5 Tập 1 Tập 2 (Bản Đầy Đủ) PDF
Dược điển Việt Nam 5 Tập 1 Tập 2 (Bản Đầy Đủ) PDF

Tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V gồm những gì?

Dược điển Việt Nam 5 bao gồm tất cả 1519 các tiêu chuẩn quốc gia về thuốc được trình bày vô cùng cụ thể và đầy đủ thành từng chuyên luận. Cụ thể có:

 • 485 chuyên luận về nguyên liệu hóa dược.
 • 385 chuyên luận trong đó là về thành phẩm hóa dược.
 • 372 chuyên luận dược liệu và thuốc có nguồn gốc dược liệu.
 • 41 chuyên luận về vacxin và sinh phẩm y tế.
 • 8 chuyên luận về bao bì và nguyên liệu để sản xuất bao bì cấp 1.
 • 138 tiêu chuẩn phổ hồng ngoại.
 • Ngoài ra còn có 228 chuyên mục chung và 650 hóa chất thuốc thử.

So với Dược điển IV, thì nội dung của lần tái bản lần thứ V này tăng lên khoảng 2200 trang sách. Các chuyên luận tăng lên về số lượng và ngày càng được hoàn thiện hơn về chất lượng. Có tới 357 tiêu chuẩn cũ đã được sửa đổi, bổ sung và cập nhật, con số các chuyên luận mới hoàn toàn được thêm lên tới 361 chuyên luận.

Sự đổi mới này giúp đem lại các tiêu chuẩn toàn diện hơn, hiện đại hơn, phù hợp và hiệu quả hơn trong công tác nghiên cứu cũng như là sản xuất, quản lý và kiểm tra chất lượng thuốc. Tất cả những điều này vẫn luôn đảm bảo tính thực thi áp dụng và góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển ngành Dược, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Dược điển Việt Nam 5 phụ lục

Các chuyên luận trong Dược điển Việt Nam 5 được trình bày một cách hệ thống và khoa học thành 2 quyển tập 1 và tập 2:

 • Tập 1 Dược điển Việt Nam 5 sẽ bao gồm các chuyên luận về nguyên liệu hóa dược và thành phẩm hóa dược. Tập 1 có tất cả 1078 trang.
 • Tập 2 Dược điển Việt Nam 5 sẽ bao gồm các chuyên luận về dược, thuốc có nguồn gốc dược liệu, vắc xin và các sinh phẩm y tế cùng các phụ lục. Số trang của tập 2 là 1044 trang.

Cả 2 tập của Dược điển Việt Nam 5 có tất cả 19 phụ lục. Mỗi phụ lục sẽ chứa nhiều chuyên luận theo từng chủ đề như về thuốc, hóa chất, phương pháp kiểm nghiệm, phương pháp sắc ký, xác định các chỉ số lý tính, các phản ứng định tính, xác định giới hạn tạp, các phương pháp chuẩn độ, định lượng,…

Để việc tra cứu Dược điển được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả bạn cần xác định nội dung mình cần tìm hiểu ở tập nào. Sau đó quan sát 1 lượt phụ lục ở cuối sách tìm ra chuyên luận mình cần và mở trang có nội dung chuyên luận đó để tìm kiếm nội dung.

Link tải Dược điển Việt Nam 5 Tập 1 Tập 2

Download Dược điển Việt Nam 5 PDF Tập 1

Download Dược điển Việt Nam 5 PDF Tập 2

Link dự phòng: Download

Dược điển Việt Nam 2018 – Tái bản lần thứ V

Trải qua bốn lần xuất bản, Dược điển Việt Nam đã trở thành văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc được áp dụng trong toàn ngành Dược phục vụ công tác quản lý, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc sản xuất, xuất nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Dược điển Việt Nam 4 đã được Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2010. Dược điển Việt Nam 4 là một văn bản kỹ thuật chuẩn mực của Bộ Y tế và được tham chiếu trong mọi hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học liên quan đến thuốc ở các đơn vị trong toàn ngành y tế. Dược điển Việt Nam 4 đã góp phần tích cực vào việc phát triển, hiện đại hóa ngành Dược, đảm bảo và nâng cao chất lượng thuốc phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngay sau khi ban hành Dược điển Việt Nam 4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định số 3931/QĐ-BYT ngày 14/10/2009 và Quyết định số 5322/QĐ-BYT ngày 31/12/2010, về việc thành lập Ban Thường trực Hội đồng Dược điển Việt Nam 5 và giao cho Hội đồng việc xây dựng, biên soạn Dược điển Việt Nam 5, đồng thời hướng dẫn triển khai thực hiện DĐVN 4. Qua 7 năm triển khai thực hiện, đến nay Hội đồng đã hoàn thành việc xây dựng các Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về thuốc và đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ công bố. Trên cơ sở đó, ngày 28 tháng 11 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 5358/QĐ-BYT về việc ban hành Dược điển Việt nam 5, Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2018.

 • Dược điển Việt Nam 1 bao gồm 2 tập, trong đó có tập 1 xuất bản năm 1970- 1977 và tập 2 xuất bản năm 1983.
 • Dược điển Việt Nam 2 gồm 2 tập. Trong đó tập 1 xuất bản năm 1990 và tập 2 xuất bản năm 1994.
 • Dược điển Việt Nam 3 xuất bản năm 2002
 • Dược điển Việt Nam 4 xuất bản năm 2009
 • Dược điển Việt nam 5 (mới nhất) xuất bản năm 2017
Dược điển Việt Nam 5
Dược điển Việt Nam 5

Ở lần xuất bản này, Dược điển Việt nam có một bước tiến mới cả về chất lượng và số lượng với 361 chuyên luận mới và 357 tiêu chuẩn DĐVN 4 được sửa đổi, bổ sung, cập nhật. Các chuyên luận mới và các chuyên luận sửa đổi đã được xây dựng với các chỉ tiêu đánh giá toàn diện hơn về chất lượng thuốc như các chỉ tiêu về giải phóng dược chất, đánh giá tạp chất, độ an toàn…. Các phép thử có độ tin cậy cao hơn, các phương pháp phân tích hiện đại, hiệu quả hơn cũng được đưa vào nhiều hơn, nhưng vẫn đảm bảo tính thực thi áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước, đồng thời phù hợp với thông lệ quốc tế và hài hòa với các Dược điển tiên tiến trên thế giới.

Dược điển Việt Nam 5 có số chuyên luận tăng vượt bậc với 1519 chuyên luận, trong đó có 485 nguyên liệu hóa dược, 385 thành phẩm hóa dược, 372 dược liệu và  thuốc từ dược liệu, 41 vắc xin và sinh phẩm y tế, 8 bao bì và nguyên liệu sản xuất bao bì cấp 1, 138 phổ hồng ngoại chuẩn, 228 chuyên mục chung và trên 650 hóa chất, thuốc thử. Với nội dung tăng lên tương đương với khoảng 2200 trang sách, Dược điển Việt Nam 5 được in thành hai tập, tập 1 gồm nguyên liệu hóa dược và thành phẩm hóa dược, tập 2 gồm dược liệu, thuốc từ dược liệu, vắc xin, sinh phẩm và các phụ lục.

Dược điển Việt Nam 5 đã được xây dựng và biên soạn một cách khoa học, công phu, theo một quy trình thống nhất, có tham khảo những Dược điển nước ngoài mới nhất, đối chiếu với thực tế sản xuất và kiểm nghiệm thuốc ở Việt Nam hiện nay cũng như 5 năm tiếp theo. Nhằm đảm bảo khả năng triển khai áp dụng trong thực tế, phần lớn kỹ thuật kiểm nghiệm trong các chuyên luận đều đã được thẩm định tại các cơ sở kiểm nghiệm thuốc (Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế, các trường đại học Dược, một số Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm và một số doanh nghiệp Dược…).

Dược điển Việt Nam 5 là bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc đã được xác định tại Luật Dược và Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Điều này khẳng định tính quy phạm kỹ thuật của tiêu chuẩn dược điển. Vì vậy, việc triển khai áp dụng DĐVN V là yêu cầu cần thiết trong sản xuất kinh doanh và kiểm tra chất lượng dược phẩm nhằm góp phần vào việc đảm bảo chất lượng thuốc.

Trong mỗi cuốn, mỗi tập của Dược điển 5, chúng ta có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin khác nhau trong lĩnh vực dược phẩm chẳng hạn như: các quy định chung cho dược phẩm, ký hiệu viết tắt… ngoài ra, đặc biệt quan trọng đó là các danh mục chuyên luận như:

 • Dược liệu
 • Huyết thanh, sinh phẩm và vacxin
 • Thuốc cổ truyền Việt Nam

Chúng ta có thể thấy rằng Dược điển được giống như một cuốn bách khoa toàn thư về lĩnh vực dược phẩm, bất cứ một thông tin nào cần thiết từ các loại dược liệu, cách sử dụng, tên dược liệu cũng như các ký hiệu viết tắt chi tiết cũng được đề cập cực kỳ rõ ràng. Đó cũng chính là lý do tại sao những ai đang nghiên cứu, tìm hiểu trong lĩnh vực y học, dược phẩm cần phải đặc biệt quan tâm đến Dược điển 5 Việt Nam. Không chỉ có vậy, bản Dược điển mới nhất này còn có vai trò quan trọng khiến cho các công ty, tổ chức trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm quan tâm.

Những thông tin được đề cập tới trong Dược điển 5 như kim chỉ nam dành cho các công ty, tổ chức hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nguyên liệu, dược phẩm và các vật tư tiêu hao y tế. Dựa vào các thông tin có trong Dược điển, họ có thể tiến hành sản xuất, điều chế dược phẩm cũng như in bao bì sản phẩm hợp lý. Đặc biệt, điều quan trọng nhất đó chính là trong quá trình điều chế, bảo quản các loại vacxin thì những tiêu chuẩn có trong Dược điển là cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm bởi chỉ một sai sót nhỏ trong lĩnh vực này cũng có thể gây lên những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho sức khỏe con người, thậm chí là cả cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Dược điển Việt Nam 5 đã trở thành một công cụ quan trọng, cần thiết dưới dạng văn bản quy phạm giúp cho các cơ quan chức năng, quản lý hoạt động linh hoạt trong công tác kiểm tra, giá định, giám sát chất lượng vacxin, dược phẩm. Đặc biệt, chỉ những sản phẩm của nước ngoài đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn của Dược điển mới được phép nhập khẩu, lưu hành và sử dụng trong nước ta.

Như vậy, có thể nói rằng Dược điển 5 là một văn bản cực kỳ cần thiết, không thể thiếu đối với nước ta, cụ thể là trong lĩnh vực y tế. Các tiêu chuẩn được đề cập trong Dược điển là thước đo giúp cho các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm, vacxin hoặc các vật tư tiêu hao y tế như thiết bị y tế CPT, xác định được quy trình làm việc của mình. Đồng thời, nó còn là tiêu chuẩn hoạt động của các cơ quan quản lý, kiểm định thị trường nước ta. Do đó, Dược điển 5 Việt Nam với những thông tin đầy đủ, chính xác và phù hợp nhất là điều mỗi người trong chúng ta nên quan tâm.

Link Download Dược điển Việt Nam 5 PDF

Download Dược điển Việt Nam 5 PDF Tập 1

Download Dược điển Việt Nam 5 PDF Tập 2

Link dự phòng: Download

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*