Bài Tập Tiếng Anh 10 Có Đáp Án – Mai Lan Hương

Link Download được cập nhật phía dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ blog Sachhay365.net. Bạn cần tải tài liệu nào. Hãy nhắn tin cho chúng mình tại đây nhé

Bài tập tiếng anh lớp 10 mai lan hương có đáp án

Cuốn sách “Bài tập tiếng anh 10” có đáp án của tác giả Mai Lan Hương – Nguyễn Thanh Loan được biên soạn dưới dạng vở bài tập, dựa theo sách giáo khoa Tiếng anh 10 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cuốn sách này gôm các bài tập thực hành về từ vựng(vocabulary), ngữ pháp(grammar), đàm thoại (conversation) và đọc hiểu (reading conprehension), nhằm giúp các em học sinh củng cố kiến thức và luyện tập sâu hơn các nội dung trọng tâm của bài học.

Mục lục:

Unit 1: A Day in the life of …

Unit 2: School Talks

Unit 3: People’s Background

Unit 4: Special Education

Unit 5: Technology and You

Unit 6: An Excursion

Unit 7: The Mass Media

Unit 8: The Story of My Village

Unit 9: Undersea World

Unit 10: Conservation

Unit 11: National Parks

Unit 12: Music

Unit 13: Film and Cinema

Unit 14: The World Cup

Unit 15: Cities

Unit 16: Historical Place

Những lời khuyên giúp học anh văn lớp 10 hiệu quả

Tìm cảm hứng trong học tập

Tiếng Anh cũng như các môn khác, bạn phải đặt cho mình một niềm tin tích cực, đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng hướng đến tương lai tươi sáng phía trước đang chờ bạn. Đó chính là động lực để truyền cảm hứng giúp cho bạn có thể chủ động hơn trong việc học tập, cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày không bỏ cuộc trong mỗi khó khăn tập trung cao độ mới có thể tạo nên sự thành công.

“Vui chơi không quên nhiệm vụ”

Khi vào lớp 10, các bạn trẻ vừa trải qua một khoảng thời gian “cày cấy” ở lớp 9, được bước vào một môi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới và từ đó có nhiều điều mới xảy đến trong cuộc sống. Vì thế, một số bạn có thể rơi vào tình trạng “vui chơi quên đi nhiệm vụ”, đây là lý do nhiều bạn học giỏi ở cấp 2 nhưng lên cấp 3 thì bắt đầu sa sút. Vì thế, hãy biết cân bằng cuộc sống để giữ vững “phong độ” và có kết quả tốt trong học tập.

Xây dựng phương pháp học đúng đắn

Đừng quên xây dựng cho mình được một phương pháp học đúng đắn, đó là kim chỉ nam để giúp cho bạn thành công. Hãy tận dụng cho mình một khoảng thời gian hợp lý kiên định trong mọi kế hoạch học tập. Nếu như bạn không thể phân bổ thời gian một cách phù hợp chắc chắn bạn sẽ không biết học từ đâu bắt đầu như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Chú trọng từ vựng

Khác với trung học cơ sở, khi bắt đầu bước vào lớp 10 khối từ vựng hàng ngày là vô cùng lớn. Vì vậy mà nếu như bạn không chăm chỉ để bổ sung cho mình một khối từ vựng phù hợp bạn sẽ khó khăn để theo những bài học trên lớp. Đặc biệt đối với các giáo viên thì lại không thường xuyên kiểm tra gắt gao điều này, vì vậy mà dẫn đến sự lơ là trong học tập khiến cho các bạn bị hụt hơi ngay từ những buổi học đầu tiên.

Khác với tiếng Anh ở bậc Trung học cơ sở, chương trình lớp 10 nói chung có mức độ khó cao hơn hẳn. Ở lớp 8, 9, phần lớn nội dung bài học, chiếm khoảng ½ dung lượng toàn chương trình vẫn là những chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống hàng ngày của học sinh như bạn bè, trường lớp, môn học… Mặc dù vẫn có những chủ đề “vĩ mô” như du lịch, phát minh khoa học, máy tính nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Ngược lại, những chủ đề “vĩ mô” lại chiếm phần lớn trong kiến thức tiếng Anh lớp 10. Vì vậy, khi bắt đầu chương trình lớp 10, chắc chắn các em học sinh không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí có phần choáng ngợp. Nội dung từ vựng tiếng Anh lớp 10 được chia thành 16 chủ điểm, với nhiều mảng nội dung khác nhau về cuộc sống như giáo dục đặc biệt, truyền thông, bảo vệ môi trường, âm nhạc…

Nhìn từ danh sách các chủ điểm, có thể thấy các chủ điểm đã được chuyên môn hóa và tập trung hơn hẳn. Do đó, các em học sinh cần phải biết cách sắp xếp khối lượng bài học và phân bổ thời gian hợp lý để nắm bắt tốt kiến thức, đáp ứng nhu cầu bài học mà vẫn còn đủ thời gian dành cho các môn học khác cũng như tham gia các hoạt động tập thể ngoài giờ học.

Làm sao để học từ vựng hiệu quả?

Cách học từ vựng tiếng Anh nói chung, và từ vựng tiếng Anh lớp 10 nói riêng đều giống nhau. Đó là các em học sinh nên phân các từ vựng theo thành nhóm nhỏ để dễ học, đọc thêm các bài viết, bài báo liên quan đến chủ điểm để học cách mọi người sử dụng từ vựng đó trong từng văn cảnh cụ thể, cũng như thường xuyên luyện tập sử dụng bằng cách đặt câu, viết đoạn văn.

Tuy nhiên, một điểm cực kì quan trọng khác mà các em học sinh lớp 10 nên chú ý đó là luyện nói từ vựng. Ở lớp 10, các em đã bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống thực tế, giao tiếp nhiều hơn, cũng như bắt đầu lên kế hoạch cho các dự định dài hơi quan trọng, chẳng hạn như du học.

Chính vì thế, bên cạnh việc nắm bắt ngữ nghĩa và cách viết thành thạo các từ mới, các em cần phải chú ý nhiều hơn đến kĩ năng nói, và cách phát âm của từ vựng. Đôi lúc, chỉ cần dùng sai một âm nhỏ, các em có thể khiến người nghe hiểu nhầm thành một ý nghĩa hoàn toàn khác, làm giảm hiệu quả giao tiếp đáng kể.

Đồng thời, khi học từ vựng, bên cạnh việc học về các loại từ của từ vựng đó, dạng thức biến đổi của động từ khi chuyển thì, các em học sinh còn phải biết cách phân biệt cách dùng của từ vựng đó khi cùng một loại từ khác nhau.

Chẳng hạn, động từ “invent” (phát minh) có đến 2 danh từ đó là “invention” (chỉ sản phẩm phát minh ra) và “inventor” (người sáng chế, phát minh). Hay cùng từ economy, có đến 2 tính từ economic (thuộc về kinh tế, liên quan đến lợi nhuận) và economical (tiết kiệm, ít tốn kém).

Với những yêu cầu phức tạp nêu trên, các em cần phải có nền tảng kiến thức vững, vốn đọc rộng, và không thể thiếu sự hỗ trợ của những giáo viên có chuyên môn cao để có thể nắm bắt tốt từ vựng tiếng Anh lớp 10.

Nên học Tiếng Anh lớp 10 như thế nào khi bước vào cấp III?

Hãy nghe nhiều hơn đọc!

Việc đầu tiên để có thể cải thiện trình độ môn Tiếng Anh của teen sau khi bước vào cấp III đó là: Hãy nghe nhiều hơn đọc. Điều này có nghĩa là teen nên tập trung cho phần kỹ năng Listening nhiều hơn bởi có quá nhiều bạn sau khi học xong cấp III mới cảm thấy nuối tiếc vì kỹ năng nghe quá kém. Teen cũng đừng quá lo lắng cho các phần kỹ năng khác bởi lẽ chương trình học Tiếng Anh lớp 10 chưa có quá nhiều các kiểu cấu trúc khó nên teen sẽ hoàn toàn có thể bắt nhịp và theo được.

Teen có thể xem các bộ phim, các ca khúc quốc tế hoặc các chương trình tin tức, các bài giao tiếp của nước ngoài để luyện cho mình kỹ năng nghe thật hoàn hảo.

Luyện nói thật nhiều

Sau Listening, Speaking là kỹ năng mà rất nhiều teen còn yếu kém. Lý do chính là thiếu sự luyện tập dẫn đến việc thiếu tự tin và phát âm sai rất nhiều khi nói. Teen cần nhớ rằng một người học Tiếng Anh giỏi không phải là người có điểm số học tập cao mà là người giỏi đều ở cả 4 kỹ năng.

Trong chương trình ba năm cấp III, Tiếng Anh 10 là môi trường vô cùng thuận lợi để teen có thể luyện cho mình kỹ năng nói “siêu đẳng” bởi có rất nhiều Unit với các chủ đề gần gũi với teen. Ngoài ra teen cũng hãy tìm kiếm các cơ hội để có thể trò chuyện với người bản xứ. Đặc biệt là không bao giờ được “ngại” nói bởi đây sẽ là cơ hội rất tốt cho teen rèn luyện sự tự tin cũng như kỹ năng phát âm.

Học thêm từ các sách nâng cao

Nếu muốn giỏi thì teen không bao giờ được phép ngại khó. Chính vì thế mà ngoài sách giáo khoa Tiếng Anh 10 trong chương trình cơ bản, teen cần tìm đến với các sách nâng cao để rèn luyện thêm về ngữ pháp, cấu trúc…

Đây sẽ là kho kiến thức vô cùng rộng lớn cho teen thỏa sức học hỏi và bổ sung những điểm còn yếu kém của bản thân. Chắc chắn sẽ có nhiều kiến thức khá “nặng” đối với teen nhưng hãy xem đó là động lực cho bản thân để nỗ lực nhiều hơn trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức môn tiếng Anh.

Vậy là chỉ với 3 điều đơn giản trên đây, teen đã có thể vững tin trong hành trình học Tiếng Anh trong suốt ba năm cấp III rồi đấy. Hãy bắt đầu hành trình này nhờ việc học Tiếng Anh lớp 10 với một kết quả thật xuất sắc để tiến xa hơn là kỳ thi THPT QG cuối cấp, đại học và bước vào cuộc sống bạn nhé!

TÓM TẮT NGỮ PHÁP TIẾNG ANH LỚP 10

Các thì trong tiếng Anh

A . THÌ HIỆN TẠI ĐƠN ( SIMPLE PRESENT TENSE) :
Công thức :

– Câu khẳng định :

S + V(s/es) ….

S am/is/are ….

Câu phủ định  :

S + do/does + not + V ….

S + am/is/are + not …..

Câu nghi vấn  :

Do/Does + S + V ….?

Am/Is/Are + S …..?

* Chủ ngữ số ít và đại từ “He, she, it” thì đi với “V(s/es)”, “is” và “does” trong câu nghi vấn.
Chủ ngữ số số nhiều và đại từ “You, we, they” đi với “V-inf”, “are” và “do” trong câu nghi vấn.

Đại từ “I” đi với “V-inf”, “am” và “do” trong câu nghi vấn.

Cách thêm “s” và “es” cho động từ :

Thêm “es” sau các động từ tận cùng là : O, S, X, CH, SH, Y (nếu trước Y là phụ âm thì đổi Y thành I + ES, còn nếu nguyên âm thì thêm S).

Các trường hợp còn lại đều thêm S.

Cách dùng:

Diễn tả một hành động lặp đi lặp lai nhiều lần hoặc 1 thói quen:

Ex : Mary often gets up early in the morning.
(Mary thường dậy sớm vào buổi sáng)

Diễn tả một sự thật hiển nhiên  :

Ex: The sun rises in the east and sets in the west.
Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây.

Dấu hiệu nhận biết :

Always(luôn luôn), usually( thường xuyên), often/occasionally( thường), sometimes ( thỉnh thoảng), rarely/barely/seldom ( hiếm khi), never ( không bao giờ).

Lưu ý : các trạng từ trên đứng trước động từ thường và đứng sau động từ to be.

Ex: He usually goes to bed at 10 p.m. ( Anh ấy thường xuyên đi ngủ lúc 10 giờ tối)
He is often late for class. ( Anh ấy thường đi học trễ)

B. THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN ( PRESENT CONTINUOUS) :

Công thức :

Câu khẳng định :

S + am/ is/ are + V-ing…

Câu phủ định :

S + am/ is/ are + not + V-ing…

Câu nghi vấn :

Am/ Is/ Are + S + V-ing…?

* Chủ ngữ số ít và đại từ ” He, she, it” thì đi với “is”.
Chủ ngữ số nhiều và đại từ ” You, we, they” thì đi với “are”.
Đại từ “I” thì đi với “am”.

Các thêm -ing:

Nếu như đông từ tận cùng bằng một chữ E: chúng ta bỏ chữ E đó đi rồi mới thêm -ing.

Ex: Ride –> Riding

Nếu động từ 1 âm tiết ở cuối có phụ âm, và trước phụ âm mà có một nguyên âm thì gấp đôi phụ âm rồi mới thêm ING.

Ex: run –> running

Các trường hợp còn lại thêm -ing bình thường.

Cách dùng :

Nói về hành động đang diễn ra có thể là ngay khoảnh khắc nói hoặc trong một khoảng thời gian nào đó :

Ex: I am doing my homework. ( Tôi đang làm bài tập về nhà)
My son is studying at university ( Con trai tôi đang học đại học)

Nói về một hành động trong tương lai đã được lên kế hoặch :

Ex: I am having a party this Saturday. ( Tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc tùng thứ 7 này)

Dấu hiệu nhận biết :

Now( ngay bây giờ), at the moment(ngay lúc này), at the present(ngay bây giờ), today( ngày hôm nay).

C. THI HIỆN TẠI HOÀN THÀNH ( PRESENT PERFECT TENSE) :

Công thức:

Câu khẳng định :

S + have/ has + V3/V-ed…

Câu phủ định :

S + have/ has not + V3/V-ed…

Câu nghi vấn :

Have/ has + S + V3/V-ed…?

* Chủ ngữ số ít và đại từ “He, she, it” thì đi với “has”.
Chủ ngữ số số nhiều và đại từ “I, you, we, they” đi với “have”.

Cách dùng :

Nói về một hành động xảy ra trong quá khứ không xác định rõ thời điểm :

Ex: Have you had breakfast? (Em ăn sáng chưa?)
– No, I haven’t. ( dạ chưa ạ)

Nói về hành động bắt đầu ở quá khứ và đang tiếp tục ở hiện tại :

Ex: I have leant English for 5 years. ( Tôi học tiếng Anh được 5 năm rồi)

Nói vè một kinh nghiệm cho tới thời điểm hiện tại (thường dùng trạng từ ever ):

Ex:This is the biggest surprise that I’ve ever had.

D. THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN (SIMPLE PAST TENSE) :

Công thức :

Câu khẳng định :

S + V2 / V-ed …

Câu phủ định :

S + didn’t + V-inf…

Câu nghi vấn :

Did + S + V-inf …..?

Cách thêm -ed :

Các động từ một âm tiết mà tận cùng bằng một nguyên âm + một phụ âm (trừ h, w, x, y), chúng ta phải gấp đôi phụ âm trước khi thêm –ed:

Ex: fit –> fitted

Các động từ có 2 ấm tiết có dấu nhấn rơi vào âm tiết thứ 2 và tận cùng bằng một nguyên âm + một phụ âm(trừ h, w, x, y) , chúng ta cũng phải gấp đôi phụ âm trước khi thêm –ed:

Ex: per’mit –> permitted

Các động từ tận cùng bằng một phụ âm + y, đổi “y” thành “i” rồi thêm -ed

Ex: Study –> Studied

Cách dùng:

Diễn tả hành động xảy ra và chấm dứt tại một thời điểm hoặc một khoảng thời gian xác định trong quá khứ:

Ex: I bought a bunch of flowers yesterday. ( Tôi đã mua một bó bông ngày hôm qua)

Dấu hiệu nhận biết :
Yesterday (ngày hôm qua), … ago (cách đây …), last (night, week, month, year..) hoặc in + năm trong quá khứ.

E. THÌ QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN ( PAST CONTINUOUS TENSE ):
Công thức:

Câu khẳng định :

S + were / was + V-ing …….

Câu phủ định :

S + were / was + not + V-ing ……

Câu nghi vấn :

Were / Was + S + V-ing ……?

* Chủ ngữ số ít và đại từ “I, he, she, it” thì đi với “was”.
Chủ ngữ số số nhiều và đại từ “You, we, they” đi với “were”.

Cách dùng :

Nói về một hành động xảy ra tại một thời điểm cụ thể nào đó :

Ex: She was cooking dinner at 7 0’clock last night. (Cô ấy đang nấu ăn vào 7 giờ tối qua)

Dấu hiệu nhận biết :
At that moment ( vào lúc đó), at that time ( vào lúc đó), at this time yesterday/ last night ( vào lúc này hôm qua/ tối qua), at … o’clock yesterday ( vào … giờ hôm qua), all day yesterday ( suốt ngày hôm qua), all last week = during last week (trong suốt tuần) + thời gian ở quá khứ, whe whole of….(toàn bộ) + thời gian ở quá khứ.

Tải Bài Tập Tiếng Anh 10 Có Đáp Án – Mai Lan Hương

Bài Tập Tiếng Anh 10 Có Đáp Án – Mai Lan Hương

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*